Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Tội cho vay nặng lãi xử lý như thế nào?

Luật Sư Quang Liêm
22 Tháng Mười Một, 2019

Tội cho vay nặng lãi xử lý như thế nào? Đây là thắc mắc rất thường gặp ở những người đang có nguồn tài chính tốt muốn tổ chức hoạt động cho vay vốn mà chưa biết nên chọn mức lãi suất nào là hợp pháp. Thực tế luật pháp Việt Nam có quy định rất chi tiết về mức hình phạt xử lý tội cho vay nặng lãi.

tội cho vay nặng lãi xử lý như thế nào

Quy định lãi suất cho vay hợp pháp

Hoạt động cho vay tiền là giao dịch rất phổ biến trong đời sống. Bên cạnh các ngân hàng cho khách hàng vay với mức lãi suất ưu đãi dựa trên thang lãi suất hợp pháp thì cũng có không ít cá nhân, tổ chức cho vay với lãi suất “cắt cổ”.

Nếu người vay không nắm rõ mức lãi suất hợp pháp sẽ dễ bị các cá nhân/tổ chức cho vay với lãi suất cao chót vót. Thực tế để có thể vay được lãi suất ưu đãi ở ngân hàng thì không phải là điều dễ vì khâu thẩm định rất gắt gao. Do đó, nhiều người khi không đủ điều kiện vay ngân hàng, họ chỉ còn có thể mong chờ các cá nhân, tổ chức tín dụng bên ngoài để vay, nên nhiều người sẵn sàng chấp nhận vay với lãi suất cao gấp nhiều lần so với lãi suất ngân hàng.

Căn cứ quy định của pháp luật về lãi suất vay, điều 468 Bộ luật Dân sự 2015:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác…

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất 20%/năm.”

Từ quy định trên, có thể thấy hoạt động cho vay có thống nhất mức lãi suất ngay ban đầu thì mức lãi suất đó không được phép vượt quá 20%/ năm.  Nếu chia ra trung bình lãi suất hàng tháng sẽ gần bằng 1,666%/tháng.

Tội cho vay nặng lãi xử lý như thế nào?

Căn cứ quy định pháp luật về tội cho vay nặng lãi, điều 201 BLHS sửa đổi, bổ sung 2017:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên155, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, cá nhân/tổ chức sẽ được cấu thành tội cho vay nặng lãi khi cho vay vơi lãi suất cao gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất theo quy định pháp luật. Tức là: 5 lần x 1,666%/tháng = 8,33%/tháng.

Do đó, nếu cá nhân/ tổ chức tín dụng có hoạt động cho vay mà mức lãi suất từ 8,33%/tháng trở lên nghĩa là đã vi phạm pháp luật. Nếu bên vay không đủ khả năng hoàn trả khoản vay đầy đủ (gốc +  lãi) và khi bên cho vay quyết định khởi kiện thì lúc này pháp luật chỉ bảo vệ quyền lợi của bên cho vay với phạm vi lãi suất mà pháp luật quy định (tức là chỉ bảo vệ phần lãi suất vay 20% / năm. Toàn bộ phần lãi suất vượt quá mức 20% / năm sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Tóm lại, để tránh bị kết tội cho vay nặng lãi, bạn cần tìm hiểu kỹ mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép (20% / năm). Pháp luật Việt Nam có đầy đủ khung hình phạt với tội cho vay nặng lãi nên bạn hãy thật sự cảnh giác để tránh phạm tội.

Ở phương diện người đi vay, bạn nên ưu tiên làm hồ sơ vay vốn ở ngân hàng/ tổ chức tín dụng uy tín để hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất. Trường hợp bạn không đủ điều kiện vay vốn ở ngân hàng thì lúc này bạn nên tìm hiểu kỹ uy tín của cá nhân/tổ chức tín dụng cho bạn vay vốn, đặc biệt tuyệt đối không nên vay ở nơi có mức lãi suất vượt ngưỡng quy định của nhà nước để tránh tình trạng “lãi mẹ đẻ lãi con”, “nợ chồng nợ”, “bể nợ”.

Nếu bạn thắc mắc về ly hôn nhanh hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm:

Nạo phá thai có hợp pháp không?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968