Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Thừa kế là gì? Tìm hiểu về di chúc thừa kế

Luật Sư Quang Liêm
26 Tháng Mười Một, 2019

Thừa kế là gì? Pháp luật Việt Nam có quy định rất cụ thể về quyền thừa kế. Nắm rõ luật thừa kế sẽ đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho chính bạn và người thân. Nội dung tiếp theo dưới đầy mà tôi chia sẻ giúp bạn nắm rõ quy định về quyền thừa kế và những vấn đề liên quan.

Thừa kế là gì

Thừa kế là gì?

Thừa kế là quá trình chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống theo quy định của pháp luật.

Di sản trong thừa kế là gì?

Toàn bộ tài sản của người chết để lại sẽ gọi là di sản. Có rất nhiều loại di sản có thể kể tới như bất động sản, động sản, hoa lợi, lợi tức của người chết.

Căn cứ vào di chúc mà người chết để lại hoặc theo quy định pháp luật thì toàn bộ di sản sẽ được chia cho những người thừa kế tính từ thời điểm mở thừa kế. Theo quy định pháp luật, thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Người thừa kế là người còn sống và có mối quan hệ với người đã chết.

Di chúc là gì?

Căn cứ điều 624 bộ luật dân sự 2015, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân muốn thực hiện chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Khi lập di chúc, người có tài sản để lại có quyền tùy ý cho ai cũng được và việc lập di chúc không chịu sức ép từ những người xung quanh.

Khi nào di chúc bị vô hiệu?

Nếu có bằng chứng có khả năng chứng minh được di chúc được lập ra hoàn toàn không theo ý chí của cá nhân người để lại di sản thì khi ấy di chúc đó lập tức bị vô hiệu. Thông thường, di chúc được lập bởi cá nhân hoặc hai vợ chồng có ý định phân chia tài sản cho con cái.

Xin lưu ý điều rất quan trọng đó là đối với thừa kế theo di chúc sẽ có trường hợp người nhận được rất nhiều tài sản từ người chết để lại, nhưng cũng có người không nhận được tài sản nào cả và điều này hoàn toàn không vi phạm pháp luật.

Khi nào di chúc được coi là hợp pháp?

Nếu thỏa mãn 3 điều kiện sau đây thì di chúc sẽ được quy định là hợp pháp:

  • Người lập di chúc phải có năng lực hành vi.
  • Người lập di chúc thể hiện ý chí tự nguyện, không bị ai xung quanh ép buộc.
  • Di chúc nếu được trình bày dưới dạng văn bản thì bắt buộc phải có chứng thực xác nhận.
  • Nếu là di chúc bằng miệng thì chỉ được lập khi người lập di chúc đang nguy kịch và phải có hai người làm chứng. Sau khi lập di chúc miệng, nếu người đó không chết thì bản di chúc miệng đó lập tức vô hiệu.

Người lập di chúc có những quyền nào?

Dưới đây là những quyền của người lập di chúc:

  • Quyền chỉ định người thừa kế đồng thời có quyền truất quyền hưởng di sản của người được thừa kế.
  • Quyền phân định khối tài sản cho từng người theo chỉ định mà không cần tuân theo quy tắc.
  • Quyền dành một khối tài sản để thờ cúng.
  • Quyền giao nghĩa vụ thừa kế trong phạm vi tài sản.
  • Quyền chỉ định người giữ di chúc, người chịu trách nhiệm quản lý di sản và người phân chia tài sản.
  • Quyền sủa chữa, thay đổi, bổ sung, thay đổi di chúc.

Lưu ý với người được hưởng thừa kế theo di chúc

Nếu là cá nhân thì phải còn sống tại thời điểm thừa kế, nếu như người được hưởng thừa kế chết trước hoặc chết cùng sẽ không được hưởng thừa kế theo di chúc. Nếu là tổ chức thì bắt buộc phải tồn tại lúc mở thừa kế và phân chia tài sản.

Người được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, hiển nhiên được hưởng 2/3 một suất được chia theo pháp luật, bao gồm: mẹ, vợ, chồng, con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khái niệm hành vi và lao động.

Khi nào phân chia tài sản thừa kế theo hàng thừa kế?

Trường hợp người chết không để lại di chúc thì sẽ phân chia quyền thừa kế theo pháp luật là Thừa thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế hoàn toàn do pháp luật quy định.

Đối với thừa kế theo pháp luật thì mọi người đều có quyền ngang nhau trong việc thừa hưởng di sản từ người chết, ai cũng có phần cũng như không có sự so sánh thiệt hơn ở đây, tất cả sẽ phân chia theo quy định pháp luật.

Nếu bạn thắc mắc về ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm:

Luật Tố cáo mới nhất hiện nay

Phụ cấp thâm niên được tính như thế nào?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968