Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Đăng ký kết hôn ở đâu, thủ tục như thế nào?

Luật Sư Quang Liêm
25 Tháng Tư, 2019

Đăng ký kết hôn là thủ tục bắt buộc nếu 2 người nam và nữ quyết định kết hôn với nhau. Vậy muốn đăng ký kết hôn phải làm thủ tục gì và đăng ký ở đâu? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu nhé.

thủ tục đăng ký kết hôn

Điều kiện để đăng ký kết hôn 

  • Việc kết hôn do hai bên tự nguyện quyết định;
  • Hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự;
  • Nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Nam từ đủ 20 tuổi trở lên,
  • Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như: Kết hôn giả tạo; tảo hôn; cưỡng ép kết hôn; đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác…

Đăng ký kết hôn ở đâu?

Theo quy định tại Điều 12 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thì đến Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai bên để đăng ký kết hôn. Trong trường hợp nếu đương sự đều ở nước ngoài thì có thể đến cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài để đăng ký kết hôn.

Thời hạn và thủ tục đăng ký kết hôn được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, Nghị định số 83/1998/NĐ-CP ngày 10/10/1998 của Chính phủ về đăng ký hộ tịch và Thông tư số 12/1999/TT-BTP ngày 25/6/1999 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Nghị định số 83/1998/NĐ-CP

Thủ tục đăng ký kết hôn

Khi đăng ký kết hôn, cả hai bên đều phải có mặt để nộp tờ khai đăng ký kết hôn và các giấy tờ sau đây:

1. Giấy khai sinh của mỗi bên;

2. Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân của mỗi bên;

3. Sổ hộ khẩu gia đình của một trong hai bên. Trong trường hợp cả hai bên đều không có hoặc chưa có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nhưng có đăng ký hộ khẩu tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu, thì Uỷ ban nhân dân xã, nơi một trong hai bên đăng ký hộ khẩu tạm trú có thời hạn thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp cả hai bên nam nữ là công dân Việt Nam đang học tập, lao động, công tác có thời hạn ở nước ngoài, đã cắt hộ khẩu khỏi nơi thường trú, nay về nước xin đăng ký kết hôn, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cha mẹ một trong hai bên đăng ký hộ khẩu thường trú, thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành xác minh điều kiện kết hôn và niêm yết công khai việc xin đăng ký kết hôn và sẽ cấp giấy chứng nhận kết hôn tại trụ sở Uỷ ban nhân dân trong thời hạn năm ngày làm việc. Nếu trường hợp cần phải xác minh thêm, thì thời hạn kéo dài không quá năm ngày làm việc.

Tham khảo thêm : Mất giấy đăng ký kết hôn phải làm sao?

Lưu ý khi đăng ký kết hôn

Nếu không có đủ các giấy tờ trên, thì phải có giấy tờ hợp lệ thay thế.

Nếu một trong hai người không thể đến nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn mà có lý do chính đáng, thì có thể gửi cho Uỷ ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn đơn xin nộp hồ sơ vắng mặt, trong đơn phải nêu rõ lý do vắng mặt, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

Tờ khai đăng ký kết hôn phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi công tác (đối với cán bộ, công chức, người lao động, lực lượng vũ trang nhân dân), hoặc của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (đối với nhân dân) của mỗi bên về tình trạng hôn nhân.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân này có giá trị không quá ba mươi ngày. Trong trường hợp một trong hai bên hoặc cả hai bên đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hay người kia đã mất, thì phải nộp bản sao bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc cho ly hôn hoặc bản sao Giấy chứng tử.

Trên đây là những thông tin cần thiết khi đăng ký kết hôn. Nếu hiện tại bạn đang có những vấn đề trong hôn nhân hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968