Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Các thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất sau khi ly hôn

Luật Sư Quang Liêm
16 Tháng Chín, 2019

Khi hai vợ chồng tiến hành ly hôn sẽ cần phải giải quyết nhiều vấn đề. Trong đó, các thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất khá là phức tạp và cần được giải quyết dứt điểm để tránh những tranh chấp không đáng có. Vậy theo điều khoản của Luật Nhà nước Việt Nam thì việc giải quyết và phân chia quyền sử dụng đất cho hai vợ chồng sau khi ly hôn sẽ được tiến hành như thế nào?

thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất

Những nguyên tắc giải quyết tài sản và quyền sử dụng đất của hai vợ chồng

Việc giải quyết vấn đề tài sản và quyền sử dụng đất của hai vợ chồng được giải quyết theo nguyên tắc:

 • Nếu hai vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản và quyền sử dụng đất sau khi ly hôn sẽ được áp dụng theo nội dung thỏa thuận của hai vợ chồng. Tuy nhiên, nếu vợ chồng thỏa thuận không đầy đủ hay giải quyết không rõ ràng thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định. Chúng được áp dụng dựa trên những quy định tương ứng theo chế độ tài sản theo quy định của pháp luật để giải quyết.
 • Nếu hai vợ chồng yêu cầu Tòa án thực hiện giải quyết thì Tòa sẽ áp dụng những quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết tài sản và quyền sử dụng đất cho hai vợ chồng. Việc giải quyết cũng sẽ được áp dụng tùy thuộc vào từng trường hợp nhất định.

Những thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất của hai vợ chồng sau khi ly hôn

Sau khi hai vợ chồng nhận được quyết định ai là chủ sở hữu đất đai của Tòa án, cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng. Khi hoàn tất thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất, người chủ sở hữu sẽ là người có toàn quyền quản lý và sử dụng đất duy nhất.

Trình tự và thủ tục thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu và sử dụng đất đai cùng tài sản gắn liền với mảnh đất đó sẽ được căn cứ theo quy định tại Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Để thực hiện việc đăng ký, người chủ sở hữu và sử dụng đất cần nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định để tiến hành làm thủ tục đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai của Nhà nước Việt Nam.

Các loại giấy tờ xác nhận quyền sở hữu và sử dụng đất cần chuẩn bị

Để thực hiện việc chuyển đổi quyền sử dụng đất sau khi ly hôn, người chịu trách nhiệm cần chuẩn bị những thủ tục như sau:

 • Chứng minh nhân dân (thẻ căn cước) của người chủ sở hữu mảnh đất.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với mảnh đất theo mẫu do Nhà nước quy định.
 • Quyết định ly hôn của Tòa án.
 • Giấy tờ xác định tình trạng hôn nhân của người sở hữu đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc.
 • Hợp đồng kinh tế xác nhận chuyển nhượng đất.
 • Hóa đơn nộp tiền chuyển nghiệp.
 • Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản, quyền sử dụng đất của hai vợ chồng sau khi ly hôn.
 • Những giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của Nhà nước.

Việc giải quyết những tranh chấp và yêu cầu tư vấn về thủ tục quyền sử dụng đất sau khi ly hôn khá phức tạp và khó hiểu đối với nhiều người.

Nếu bạn thắc mắc về thủ tục ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm: Ngoại tình là gì? 


Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968