Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly hôn

Luật Sư Quang Liêm
27 Tháng Mười Một, 2019

Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly hôn được pháp luật quy định cụ thể. Nắm rõ quy định này sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của bạn trong việc phân chia tài sản hung, đồng thời mỗi người sẽ vẫn có trách nhiệm với con cái sau khi ly hôn.

Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng

Vợ chồng có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương

Khi vợ/chồng bạn nộp đơn xin ly hôn, thì khi đó Tòa án sẽ giải quyết ly hôn theo căn cứ sau đây:

+ Nếu vợ chồng bạn cùng có yêu cầu ly hôn, tóa án xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn đồng thời đã thỏa thuận xong vấn đề phân chia tài sản, quyền và nghĩa vụ nuôi con thì tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn.

+ Nếu vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì lúc này tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng khiến tình trạng  hôn nhân trở nên trầm trọng, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Khi ly hôn, vợ chồng bạn sẽ tự thống nhất quyền phân chia tài sản chung. Tuy nhiên, trường hợp hai bên không thỏa thuận được, vẫn còn xảy ra tranh chấp thì tòa án sẽ giải quyết phân chia theo luật.

Về nguyên tắc thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính đến hoàn cảnh của gia đình và của mỗi người; công sức đóng góp của mỗi người vào việc tạo lập, duy trì và phát triển món tài sản đó.

Tài sản chung của vợ chồng sẽ được phân chia theo hiện vật, trường hợp không chia được bằng hiện vật sẽ được phân chia theo giá trị. Trường hợp bên nào nhận được phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải có trách nhiệm thanh toán phần chênh lệch cho bên còn lại.

Đối với món tài sản riêng của vợ hoặc chồng sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó, ngoại trừ khi món tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của pháp luật. Nếu có sự sáp nhập tài sản riêng vào tài sản chung mà một trong hai người có yêu cầu đòi hỏi phân chia tài sản thì sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó hoặc sẽ được phân chia theo thỏa thuận của vợ chồng.

Cần lưu ý việc phân chia tài sản cần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng lại mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động cũng như không có tài sản tự nuôi bản thân.

Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

Toàn bộ quyền và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, ngoại trừ khi vợ chồng bạn và người thứ ba có thỏa thuận thống nhất khác. Chẳng hạn, nếu vợ chồng bạn cùng có chung khoản nợ với bên thứ 3 thì khi ly hôn cả hai bạn cũng phải có trách nhiệm thương lượng thống nhất hoàn trả khoản nợ này với bên thứ ba.

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc con không có khả năng lao động đồng thời không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ, chồng bạn có sẽ thống nhất người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con;

Nếu hai bên chưa thống nhất được thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để đi đến quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi; Trường hợp con bạn từ đủ 07 tuổi trở lên thì sẽ xem xét nguyện vọng của con.

Trường hợp trẻ dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu nguời mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi trẻ thì vợ chồng bạn sẽ thống nhất quyền nuôi con.

Nếu cha/mẹ không trực tiếp nuôi con sẽ phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi trẻ. Đồng thời người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm con để ra sức cản trở việc nuôi con của người được giao quyền nuôi con sẽ có nguy cơ bị tòa án hạn chế quyền thăm con.

Cha mẹ có quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trong trường hợp cả hai không đủ điều kiện trực tiếp nuôi trẻ. Đối với trường hợp cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì tòa án sẽ đưa ra quyết định giao con cho người giám hộ trên cơ sở lợi ích của con, cụ thể sẽ giao trẻ cho người thân, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình và trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ.

Nếu bạn thắc mắc về ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm:

Những lý do ly hôn hợp pháp

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn


Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968