Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Pháp luật quy định về việc nhận con nuôi như thế nào?

Luật Sư Quang Liêm
30 Tháng Chín, 2019

Nhận nuôi con nuôi hiện nay diễn ra rất phổ biến tại Việt Nam. Chính vì thế, để bảo vệ quyền lợi cho trẻ được nhận làm con nuôi, pháp luật Việt Nam đã có rất nhiều quy định khá chặt chẽ về vấn đề này. Nếu bạn đang có dự định làm cha mẹ nuôi thì hãy tham khảo ngay những quy định về việc nhận con nuôi sau đây nhé!

quy định về việc nhận con nuôi

Quy định về điều kiện nhận con nuôi

Pháp luật Việt Nam hiện nay quy định khá chặt chẽ về điều kiện nhận con nuôi đối với cả người được nhận nuôi và người nhận nuôi. Cụ thể:

Người được nhận nuôi

Theo quy định của Luật nuôi con nuôi 2010 thì người được nhận làm con nuôi phải là người dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, nếu người trên 16 tuổi nhưng là người “không bình thường”, không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì vẫn có thể được nhận nuôi. Đặc biệt, nếu được những người thân thích nhận làm con nuôi thì người được nhận có thể ở độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi.

Quy định thứ hai của Luật nuôi con nuôi dành cho người được nhận nuôi là một người không được làm con nuôi của nhiều gia đình khá nhau. Theo đó, nếu đã được nhận làm con nuôi của một cặp vợ chồng hoặc 1 người độc thân thì bạn sẽ không được làm con nuôi “lần 2” cho bất kỳ ai khác.

Người nhận nuôi

Những quy định về điều kiện của người nhận con nuôi được pháp luật Việt Nam quy định khá cụ thể và rõ ràng. Các điều kiện này bao gồm:

 • Điều kiện về độ tuổi: cha/ mẹ nuôi muốn nhận con nuôi phải từ 20 tuổi trở lên.
 • Điều kiện về năng lực hành vi: người nhận con nuôi phải là người bình thường, không có khó khăn hay hạn chế trong nhận thức và điều khiển hành vi, không mắc các bệnh như thần kinh, đao, điên, khùng,..
 • Điều kiện về vật chất, tài chính: cha/ mẹ nuôi phải là những người có sức khỏe tốt, có đủ điều kiện kinh tế, vật chất như nơi ở, việc làm, thu nhập ổn định,… để đảm bảo có thể chăm sóc tốt cho con nuôi.
 • Là người có tư cách, đạo đức tốt, có thể giáo dục, làm gương cho trẻ.
 • Không thuộc vào các trường hợp bị cấm nhận nuôi con nuôi như bị hạn chế quyền làm cha/ mẹ, đang chấp hành hình phạt, chưa được xóa án tích,…

Quy định về thủ tục nhận nuôi con nuôi

Để có thể nhận nuôi con nuôi, cả người nhận nuôi và người được nhận nuôi cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Các loại giấy tờ này bao gồm:

 • Đơn xin nhận con nuôi.
 • Chứng minh thư/ thẻ căn cước.
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy khám sức khỏe của cả 2 bên.
 • Giấy xác nhận hoàn cảnh.
 • Giấy khai sinh của người được nhận nuôi.
 • Ảnh chụp mặt, toàn thân của người được nhận nuôi.
 • Đối với trẻ bị bỏ rơi cần có giấy xác nhận của Ủy ban, Công an; trẻ mồ côi cần có giấy chứng tử của bố mẹ,…

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn cần tiến hành nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi mà con nuôi cư trú. Nếu là người thân thích trong dòng họ nhận con nuôi thì nơi nộp hồ sơ có thể là Ủy ban nhân dân nơi người nhận con nuôi cư trú.

Trên đây là một số thông tin quy định về việc nhận con nuôi cho tất cả mọi người tham khảo. Nắm rõ những quy định này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để có thể nhanh chóng nhận con nuôi một cách dễ dàng.

Nếu bạn thắc mắc về ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Xem thêm: Hợp đồng hôn nhân là gì? 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968