Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Tìm hiểu về phân chia tài sản khi ly hôn

Luật Sư Quang Liêm
26 Tháng Ba, 2019

Ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình thì đều có xảy ra những tranh chấp. Tranh chấp thường thấy phổ biến nhất trong các vụ ly hôn là tranh chấp về tài sản và con cái. Để hiểu rõ hơn về phân chia tài sản khi ly hôn, bạn hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm được những quy định pháp luật về tranh chấp tài sản.

chia tài sản khi ly hôn

Phân chia tài sản khi ly hôn

Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Tài sản khi ly hôn vợ chồng có quyền thỏa thuận trước, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét và thực hiện theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Nghị định 126/2014/NĐ-CP về tranh chấp tài sản khi ly hôn để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của vợ chồng đối với tài sản chung.

Nếu có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật hôn nhân và gia đình 2014; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Giải quyết phân chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét các trường hợp: con chưa đến tuổi thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;  để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của vợ và con cái.

Vấn đề liên quan đến việc phân chia tài sản khi ly hôn

1. Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng

Là tình trạng về năng lực hành vi, về sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền và nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật. Bên nào khó khăn hơn sau khi ly hôn sẽ được chia phần tài sản nhiều hơn hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm ổn định cuộc sống nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình.

2. Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung

Là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của 2 người trong việc tạo lập phát triển tài sản chung. Người ở nhà chăm sóc con nhưng không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của người đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia phần tài sản nhiều hơn.

3. Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập

Việc chia tài sản khi khi ly hôn: vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất bằng tài sản chung, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

4. Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Hành vi của người vợ hoặc chồng vi phạm luật pháp, vi phạm quyền lợi dẫn đến ly hôn sẽ được xem xét trong việc phân chia tài sản chung.

Nếu bạn còn những thắc mắc về vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.


Tags: , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968