Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Ngoại tình có bị tước quyền nuôi con sau khi ly hôn không?

Luật Sư Quang Liêm
21 Tháng Bảy, 2019

Chồng hoặc vợ có hành vi ngoại tình có bị tước quyền nuôi con sau khi ly hôn không là câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay khi tìm hiểu về luật hôn nhân gia đình. Do đó, hôm nay bài viết sẽ cùng với các bạn đi tìm hiểu, phân tích và giải đáp về vấn đề này ngay dưới đây nhé.

Ngoại tình có bị tước quyền nuôi con

Quy định pháp luật về quyền nuôi con như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về hành vi ngoại tình có bị tước quyền nuôi con sau ly hôn hay không thì bạn nên tìm hiểu điều 81, luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về quyền nuôi con sau khi ly hôn trước. Cụ thể:

Bố mẹ có quyền và nghĩa vụ:

Sau ly hôn, bố mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái khi chưa đến tuổi vị thành niên. Con đã đến tuổi thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động, không có tài sản riêng để tự nuôi bản thân.

Thoả thuận vợ chồng:

Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về quyền và nghĩa vụ nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, nếu không thoả thuận được thì Toà án có can thiệp và đưa ra quyết định nuôi con dựa vào quyền lợi mọi mặt của bé. Nếu bé từ 7 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng, tâm tư của bé.

Trường hợp đặc biệt:

Trong trường hợp bé dưới 36 tháng tuổi thì con sẽ được mẹ nuôi (trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện về sức khỏe để trực tiếp nuôi con).

Một số yếu tố quyết định người nuôi con sau khi ly hôn

Đối với các cặp vợ chồng đệ đơn ly hôn khi đã có con cái, Tòa án sẽ căn cứ vào một số yếu tố dưới đây để đưa ra quyết định cuối cùng:

Về độ tuổi của con cái

  • Nếu bé dưới 36 tháng tuổi thì bé sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng.
  • Nếu bé từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi thì hai vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con. Nếu không thoả thuận với nhau được, Toà sẽ đưa ra quyết định dựa vào quyền lợi mọi mặt của bé.
  • Nếu bé từ 7 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét về nguyện vọng cũng như mong muốn của bé để đưa ra quyết định cuối cùng.

Về điều kiện vật chất

Đây là yếu tố rất quan trọng để Tòa án xem xét và trao quyền nuôi con cho bố hay mẹ. Điều kiện vật chất sẽ bao gồm: khả năng cung cấp cho con ăn ở, sinh hoạt, học tập,…

Về điều kiện thời gian

Để Toà trao quyền nuôi con thì bố hoặc mẹ phải chứng minh được mình có đủ thời gian để đảm bảo được thời gian chăm sóc, giáo dục con. Bố hoặc mẹ phải dành thời gian để quan tâm con, giúp con cảm nhận được sự yêu thương của mình đối với bé.

Về điều kiện về phẩm chất đạo đức

Phẩm chất đạo đức tốt cũng là yếu tố quan trọng giúp Toà án đưa ra được quyết định chính xác nhất. Nếu bố hoặc mẹ có lối sống không lành mạnh, vi phạm pháp luật thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong quá trình nuôi con.

Ngoại tình có bị tước quyền nuôi con sau khi ly hôn không?

Qua tìm hiểu về luật Hôn nhân gia đình trên, có thể nhận ra rằng, vợ hoặc chồng khi ngoại tình vẫn có khả năng nhận được quyền nuôi con sau khi ly hôn. Bởi, pháp luật xem xét về quyền nuôi con sau ly hôn dựa vào nhiều yếu tố khác nhau.

Do đó, khi vợ hoặc chồng ngoại tình mà vẫn chứng minh được khả năng tình chính cũng như điều kiện môi trường sống, cùng thời gian mà vợ hoặc chồng dành cho con tốt hơn thì chắc chắn tỷ lệ được quyền nuôi con vẫn sẽ cao. Chưa kể việc con có mong muốn sống cùng thì khả năng bố hoặc mẹ ngoại tình giành được quyền nuôi con vẫn rất lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được việc đối phương ngoại tình dẫn đến cuộc ly hôn thì khả năng nuôi con của họ sẽ bị thu hẹp. Vì vậy, dựa vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án mới đưa ra được quyết định chính xác và hợp lý nhất.

Hy vọng với những phân tích trên sẽ giúp cho những ai đang hoang mang việc ngoại tình có bị tước quyền nuôi con sau ly hôn có thêm được thông tin hữu ích và đưa ra được quyết định chuẩn xác hơn.

Nếu bạn thắc mắc các vấn đề ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm: Quyền nuôi con sau ly hôn


Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Gọi ngay
0961.668.968