Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Tìm hiểu về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Luật Sư Quang Liêm
8 Tháng Mười, 2019

Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn thì con chung của hai người sẽ được giao cho một bên bố hoặc mẹ để nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, người còn lại vẫn phải có một phần trách nhiệm trong việc nuôi dưỡng con cái. Vậy, họ phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn như thế nào? Nếu không thực hiện đúng nghĩa vụ thì họ sẽ bị xử lý ra sao?

cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của Pháp luật

Theo quy định của Pháp luật thì nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn sẽ thuộc về phía người không trực tiếp nuôi dưỡng con cái. Điều này đã được quy định cụ thể tại Điều 82 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

  1. “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.”
  2. “Cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con của mình.”

Điều kiện để giành được quyền nuôi con

Tuy nhiên, để có thể giành được quyền nuôi con, bạn sẽ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về mặt vật chất cũng như tình thần để có thể đảm bảo quyền lợi cho trẻ ở mức tốt nhất. Điều đó có nghĩa là, bạn sẽ phải cung cấp được cho trẻ những tiêu chuẩn về mặt vật chất như: chỗ ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập,…

Ngoài ra, bên cạnh các điều kiện về mặt vật chất và tài chính thì bạn cũng phải đảm bảo được một số yếu tố về mặt tinh thần cho trẻ. Điển hình như: thời gian dạy dỗ, giáo dục và chăm sóc con, mức độ tình cảm gắn bó giữa bạn và con mình, trình độ học vấn, nhân cách đạo đức xã hội của bạn,…

Đặc biệt, để có thể chắc chắn giành được quyền nuôi con về phía mình thì bạn đồng thời cần phải đưa ra những bằng chứng rằng phía người còn lại sẽ không đáp ứng được những điều kiện trên. Ví dụ như đối phương có hành động ngoại tình, đánh đập vợ con, không thực hiện đúng trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc con,…

Mức cấp dưỡng hàng tháng cho con là bao nhiêu?

Tùy theo điều kiện kinh tế và hoàn cảnh sống riêng của từng cặp vợ chồng mà Pháp luật sẽ đưa ra mức cấp dưỡng hàng tháng là bao nhiêu. Tuy nhiên trên thức tế, đầu tiên mức cấp dưỡng này sẽ được hai bên cha mẹ tự thỏa thuận với nhau.

Mức cấp dưỡng này sẽ tùy thuộc vào khả năng thu nhập và nhu cầu thiết yếu của trẻ tại thời điểm đó. Nếu như sau khi thỏa thuận mà hai bên vẫn không đi được đến quyết định cuối cùng thì sẽ có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Người có trách nhiệm sẽ bị xử lý như thế nào khi không thực hiện đúng nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn?

Theo quy định của Pháp luật thì người có trách nhiệm cấp dưỡng sẽ không được thay thế bằng hành động khác cũng như chuyển giao cho người khác. Thế nhưng sẽ có nhiều người trốn tránh hoặc không thực hiện đúng nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của mình.

Trong trường hợp này thì bên còn lại hoàn toàn có thể trực tiếp yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền để áp dụng biện pháp cưỡng chế, buộc người đó phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Ngoài ra, hành động có ý không thực hiện đúng nghĩa vụ cấp dưỡng cho con còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều này đã được nêu rõ tại Điều 186 Bộ luật hình sự năm 2015 về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trên đây là những thông chi tiết về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể được giải đáp những thắc mắc và băn khoăn của mình về vấn đề trên.

Nếu bạn thắc mắc về ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm: Pháp luật quy định về việc nhận con nuôi như thế nào? 


Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968