Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Giải đáp: Ly thân bao lâu thì được ly hôn ?

Luật Sư Quang Liêm
28 Tháng Ba, 2019

Câu hỏi : Xin chào luật sư, tôi và chồng tôi đang sống ly thân với nhau vậy bây giờ tôi muốn nộp hồ sơ ly hôn có được không? Mong luật sư giải quyết cho trường hợp của tôi

Trả lời : Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho văn phòng luật sư Quang Liêm, câu hỏi của bạn là Ly thân bao lâu thì được ly hôn? sẽ được giải đáp như sau:

Ly thân bao lâu thì được ly hôn

Ly thân bao lâu thì được ly hôn

Ly thân bao lâu thì được ly hôn?

Ly thân là khi cả vợ và chồng không còn muốn sống chung với nhau nhưng không phải là ly hôn xét trên phương diện luật pháp.

Nhiều trường hợp, vợ chồng vẫn quay lại chung sống với nhau sau khi đã hòa giải mà không tiến hành ly hôn. Có thể nói ly thân là một cách mà cả 2 vợ chồng có thời gian để xem xét về những mâu thuẫn và nhìn được những mặt tích cực của nhau trước khi tiến hành việc ly hôn và để cả 2 sống mà không có người còn lại sẽ như thế nào.

Khi ly thân bao lâu đi chăng nữa thì cả 2 vẫn là vơ chồng về mặt luật pháp, các vấn đề về con cái, tài sản vẫn phải tuân theo quy đình của luật hôn nhân và gia đình. Ly thân vẫn chưa được công nhận chính thức trong Luật hôn nhân và gia đình vì thế tòa án không có nghĩa vụ giải quyết vấn đề liên quan đến ly thân.

Song, ly thân cũng là dấu hiệu cho thấy cả hai vợ chồng có những mâu thuẫn không thể giải quyết được, không thể chung sống với nhau và không đạt được mục đích hôn nhân vì thế có thể sẽ dẫn tới tình trạng ly hôn.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn đã suy nghĩ trong thời gian ly thân không còn muốn chung sống với chồng nữa thì bạn có thể nộp đơn ly hôn cho Tòa án để có thể giải quyết đơn ly hôn của bạn. Vì như đã nêu trên việc ly thân bao lâu không ảnh hưởng đến việc giải quyết ly hôn.

Nếu bạn muốn làm thủ tục ly hôn bạn phải xem chồng bạn có đồng ý hay không để làm thủ tục li hôn đơn phương hoặc thủ tục li hôn thuận tình để tòa án có thể tiến hành xử lý vụ ly hôn theo quy định của pháp luật. Theo điều 55 Luật hôn nhân gia đình :

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình :

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Đây là những giải đáp cho câu hỏi : Ly thân bao lâu thì được ly hôn ? của bạn. Nếu bạn có thắc mắc tới các vấn đề về thủ tục ly hôn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.


Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968