Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Ly hôn với người đang bị tù giam xử lý như thế nào?

Luật Sư Quang Liêm
6 Tháng Tư, 2019

Về trường hợp ly hôn với người đang bị tù giam, hiện tại vẫn chưa có các văn bản pháp luật quy định về trường hợp này. Nên luật sư chỉ có thể xử lý dựa trên các quy định pháp luật hiện hành.

ly hôn với người đang bị tù giam

Ly hôn với người đang bị tù giam

Ly hôn với người đang bị tù giam, xử lý như thế nào?

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn :

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trong trường hợp một trong hai bên (vợ hoặc chồng) đang thi hành hình phạt tù giam nếu có các điều kiện không thuộc trường hợp không được quyền yêu cầu ly hôn thì hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn. Theo quy định trên thì người vợ luôn luôn có quyền quyết định ly hôn thuận tình hoặc đơn phương với người chồng.

Còn người chồng thì sẽ phải thực hiện theo khoản 3 điều 51 của quy định Luật hôn nhân và gia đình mới có thể tiến hành nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn lên Tòa án.

Nơi nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đang thi hành án tù cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù (trong trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài).

Trình tự giải quyết

Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn của người nộp đơn ly hôn và sau đó ủy thác cho Tòa địa phương – nơi có trại giam mà người vợ (hoặc chồng) đang thụ án – để lấy lời khai của người này. Tòa án sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tạm giam, tù giam.

Trên đây là những tư vấn của luật sư Quang Liêm về trường hợp ly hôn với người đang bị tù giam. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.


Tags: ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Gọi ngay
0961.668.968