Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Ly hôn khi vợ hoặc chồng mất tích

Luật Sư Quang Liêm
13 Tháng Tám, 2019

Ly hôn khi vợ hoặc chồng mất tích là một trong những vấn đề đang được quan tâm hiện nay. Tại Việt Nam, không ít các vụ án ly hôn xảy ra trong trường hợp này vậy thủ tục, trình tự ra sao, quy định xét ly hôn như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài chia sẻ sau đây!

ly hôn khi vợ hoặc chồng mất tích

Khi nào được xử lý ly hôn theo trường hợp vợ hoặc chồng mất tích

Theo quy định về Luật hôn nhân gia đình, tại Việt Nam có một số trường hợp quy định về ly hôn riêng biệt. Mỗi trường hợp sẽ có mức án phí, thời gian xử lý, thủ tục yêu cầu riêng. Vậy trường hợp nào sẽ được xét ly hôn khi vợ hay chồng mất tích.

Theo quy định, trường hợp này chỉ được giải quyết ly hôn khi có tuyên bố của tòa án mất tích. Một người được tòa tuyên bố mất tích khi biệt tích từ 2 năm trở đi, không rõ sống hay chết, không rõ lưu trú tại đâu.

Xử lý ly hôn theo trường hợp tuyên bố bị đơn mất tích  được thực hiện khi tòa án, nguyên đơn thực hiện nhiều biện pháp tìm kiếm khác nhau. Trường hợp này được coi như ly hôn đơn phương.

Các thủ tục cần chuẩn bị trong trường hợp ly hôn vợ hoặc chồng mất tích

Đối với việc giải quyết ly hôn trong trường hợp này, các thủ tục cần chuẩn bị nộp cho tòa án nơi tiếp nhận vụ án bao gồm:

  • Đơn xin đơn phương ly hôn theo mẫu
  • Quyết định, giấy tờ chứng minh sự biệt tích của người bị đơn
  • Giấy đăng ký kết hôn bản chính hoặc giấy xác nhận đã đăng ký kết hôn tại xã.
  • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của nguyên đơn, bị đơn (nếu có).
  • Giấy khai sinh của con
  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).
  • Sổ hộ khẩu

Tất cả giấy tờ cần chuẩn bị phải là bản chính hoặc bản sao công chứng trong vòng 3 tháng. Tất cả các thủ tục chuẩn bị nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đăng ký thường trú hoặc địa phương nơi đăng ký kết hôn.

Trình tự giải quyết ly hôn khi vợ hoặc chồng bị mất tích

Giải quyết ly hôn khi vợ hoặc chồng bị mất tích hiện nay được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ

Nguyên đơn chuẩn bị toàn bộ các thủ tục như đã nêu trên đặc biệt giấy tờ chứng minh sự mất tích của bị đơn. Trong trường hợp chưa có tuyên bố mất tích, vợ hoặc chồng tiến hành cung cấp giấy tờ sự chứng minh biệt tích hơn 2 năm trở lên của vợ/ chồng tại tòa án nơi cư trú cuối cùng. Lúc này, tòa án sẽ xem xét giải quyết theo luật dân sự tuyên bố mất tích cho bị đơn.

Bước 2: Thông báo, thụ lý vụ án

Tòa án sau khi tiếp nhận hồ sơ xin ly hôn sẽ tiến hành kiểm tra các thủ tục theo quy định. Nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ yêu cầu sẽ thông báo nộp án phí và thực hiện giải quyết ly hôn theo quy định.

Bước 3: Xử lý ly hôn

Ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng mất tích yêu cầu thời gian chờ lâu, thủ tục có nhiều rắc rối hơn so với các trường hợp khác. Tòa án thay vì hòa giải sẽ tiến hành thông báo rộng rãi cho bị đơn, sau 3  lần thông báo không có hồi âm sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản cho trường hợp ly hôn khi vợ hoặc chồng mất tích. Bạn muốn được xử lý cần phải có giấy chứng minh sự biệt tích của bị đơn, chuẩn bị đầy đủ yêu cầu về thủ tục ly hôn theo quy định.

Nếu bạn thắc mắc về ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm: Khi chồng hay vợ đòi ly hôn phải làm sao?


Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968