Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Ly hôn khi đang nhờ người mang thai hộ có được hay không?

Luật Sư Quang Liêm
2 Tháng Mười, 2019

Ly hôn là giải pháp tiêu cực cuối cùng dành cho các cặp đôi chung sống nhưng không có hạnh phúc. Hiện nay, việc ly hôn không quá khó khăn và được quy định rõ ràng bởi Luật hôn nhân gia đình. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp thắc mắc có được ly hôn khi đang nhờ người mang thai hộ hay không? Nếu bạn cũng đang vướng mắc vấn đề này hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây!

ly hôn khi đang nhờ người mang thai hộ

Những quy định về ly hôn trong Luật hôn nhân gia đình Việt Nam

Thực tế, ngày nay các trường hợp ly hôn xảy ra khá phổ biến nhất là ở các gia đình trẻ. Vì thế, nếu chẳng may gia đình bạn đang rơi vào hoàn cảnh buộc phải ly hôn, hãy tìm hiểu về các quy định chung Pháp luật Việt Nam về vấn đề này như sau:

Những trường hợp được phép ly hôn

Theo quy định chung của Luật hôn nhân gia đình, những trường hợp sau được phép ly hôn gồm:

  • Vợ chồng chung sống không hòa thuận, 2 bên thuận tình ly hôn.
  • Một bên bị tòa tuyên bố mất tích.
  • Một bên bị thần kinh, mất nhận thức hoặc có hành vi bạo lực gia đình.

Ở trường hợp này, vợ hoặc chồng hoặc người giám hộ khi vợ/ chồng không làm chủ được nhận thức có quyền yêu cầu ly hôn. Tòa sẽ thụ lý khi hồ sơ đầy đủ và tiến hành các thủ tục theo quy định.

Những trường hợp bị hạn chế ly hôn

Luật hôn nhân Việt Nam cũng quy định rõ về các trường hợp bị hạn chế ly hôn như sau:

  • Vợ đang mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Ly hôn khi đang nhờ người mang thai hộ có được hay không?

Nếu vợ chồng bạn không có khả năng mang thai, cả 2 thống nhất nhờ người mang thai hộ với mục đích nhân đạo? Tuy nhiên, trong quá trình này vợ chồng không có tiếng nói chung, cuộc sống không hạnh phúc. Vậy câu hỏi đặt ra có được xét ly hôn hay không?

Thực ra, nếu xét về quy định của pháp luật Việt Nam không hề có hạn chế ly hôn trong trường hợp này. Nghĩa là vợ hoặc chồng vẫn có thể đâm đơn ly hôn khi đang trong thời gian nhờ người mang thai hộ. Tuy nhiên, xét về tình thì điều này là không nên do đó có thể một số tòa án sẽ hạn chế điều kiện ly hôn.

Bởi lẽ, nhờ người mang thai hộ, con sẽ được xét là con chung của 2 vợ chồng. Nếu ly hôn khi đứa con chưa sinh ra, sẽ khó khăn trong thỏa thuận nuôi cùng trách nhiệm của cả 2 bên.

Lưu ý khi ly hôn trong trường hợp đang nhờ mang thai hộ

  • Thỏa thuận nuôi con sau khi được sinh ra rõ ràng bằng văn bản. Điều này, giúp hạn chế những tranh cãi về quyền lợi và trách nhiệm về sau. Vì theo đúng quy định đây sẽ là con chung của 2 vợ chồng. Tuy nhiên, do ly hôn khi đứa trẻ chưa được sinh ra vì vậy việc thỏa thuận có thể gây nhiều khó khăn.
  • Ghi rõ quyền, trách nhiệm cũng như hoàn cảnh thực tại trong đơn ly hôn. Điều này giúp có được sự can thiệp chính đáng từ tòa án về quyền lợi trách nhiệm về sau. Đồng thời, chúng cũng góp phần minh bạch tránh rủi ro sau khi ly hôn.

Trên đây là một số quy định về ly hôn theo Luật hôn nhân gia đình. Theo quy định, ly hôn khi đang nhờ người mang thai hộ hoàn toàn được pháp luật chấp nhận. Tuy nhiên, muốn ly hôn tốt đẹp, nhanh chóng bạn cần tìm kiếm những đơn vị tư vấn uy tín và lưu ý kỹ tránh rủi ro tranh chấp về sau.

Nếu bạn thắc mắc về ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm: Hình thức mang thai hộ là như thế nào? 


Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968