Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Ly hôn đơn phương vắng mặt xử lý như thế nào ?

Luật Sư Quang Liêm
21 Tháng Ba, 2019

Câu hỏi : Xin chào Luật sư, hiện tại tôi nộp đơn ly hôn lên tòa án và đã có giấy triệu tập ra tòa án để hòa giải nhưng chồng tôi không đồng ý ly hôn nên đã không đến. Tôi muốn ly hôn nhanh nhưng nếu vắng mặt bị đơn thì Tòa Án sẽ xử lý như thế nào ? Rất mong Luật sư giải đáp thắc mắc của tôi.

Trả lời : Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho luật sư Quang Liêm. Về thắc mắc : “Ly hôn đơn phương vắng mặt xử lý như thế nào?” của bạn, xin được giải đáp như sau :

Ly hôn đơn phương vắng mặt xử lý như thế nào ?

Theo khoản 1 Điều 205 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về nguyên tắc hòa giải, đây được coi là bước không thể thiếu trong khi tiến hành tố tụng:

1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.”

Vì thế phải tiến hành bước hòa giải để các bên thỏa thuận lại với nhau thì mới tiến hành ly hôn đơn phương được. Tòa án sẽ triệu tập để hai bên để tiến hành hòa giải, cả 2 bắt buộc phải có mặt. Còn trong trường hợp của bạn thì người chồng không đến tòa để giải quyết thì sẽ xử lý như sau :

Theo khoản 1, 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

     …

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;…

Ly hôn đơn phương vắng mặt

Ly hôn đơn phương vắng mặt

Theo điều luật nếu bị đơn không đến tòa khi bị triệu tập lần đầu và không có lý do chính đáng thì Tòa Án sẽ hoãn phiên tòa xét xử, Tòa án sẽ thông báo cho đương sự, người đại diện về việc hoãn này. Trong trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa Án sẽ tiếp tục xử lý cho bạn.

Về thời hạn hoãn phiên tòa: quy định tại khoản 1 Điều 233 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 56, khoản 2 Điều 62, khoản 2 Điều 84, Điều 227, khoản 2 Điều 229, khoản 2 Điều 230, khoản 2 Điều 231 và Điều 241 của Bộ luật này. Thời hạn hoãn phiên tòa là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.“.

Thời hạn hoãn phiên tòa không quá 01 tháng kể từ ngày ra Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa. Trong trường hợp xét xử theo thủ tục rút gọn thì thời hạn không quá 15 ngày.

Vậy nếu như chồng bạn vẫn không lên tòa khi được triệu tập lần thứ 2, không có đơn xin và lý do chính đáng thì Tòa Án vẫn tiếp tục xét xử ly hôn vắng mặt cho bạn, các thủ tục đơn phương ly hôn vẫn sẽ được thực hiện như bình thường.

Văn phòng luật sư Quang Liêm sẽ giúp bạn trong quá trình xử lý các vụ ly hôn đơn phương. Nếu bạn đang gặp khúc mắc trong hôn nhân hãy gọi ngay tới số điện thoại : 0961.668.968 hoặc gửi thư điện tử đến Email:  luatsuliem@gmail.com để được luật sư Quang Liêm tư vấn miễn phí và hỗ trợ trực tiếp giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.


Tags: , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968