Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Kháng cáo quyết định ly hôn như thế nào?

Luật Sư Quang Liêm
29 Tháng Ba, 2019

Khi bản án sơ thẩm được tuyên án chưa có hiệu lực ngay mà vẫn có thể bị kháng cáo. Với quyết định bản án ly hôn của Tòa, đương sự có quyền kháng cáo quyết định ly hôn theo các quy định của pháp luật khi không đồng thuận một phần hay toàn bộ bản án.

Kháng cáo quyết định ly hôn

Kháng cáo quyết định ly hôn

Thực hiện việc kháng cáo bản án sơ thẩm khi nào?

Khi tòa đã tuyên án nhưng đương sự hoặc người có nghĩa vụ liên quan không đồng ý, nhận thấy sự bất hợp lý và cho rằng bản án không đúng với quy định của pháp luật. Hoặc khi có căn cứ cho rằng có sự vi phạm thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật trong quá trình xét xử vụ án là ảnh hưởng đến kết quả xét xử vụ án.

Thời hạn kháng cáo theo quy định của pháp luật

Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết còn trường hợp không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết.

Tham khảo thêm : Giải quyết ly hôn mất bao lâu?

Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua bưu phẩm thì ngày kháng cáo được xác định vào ngày tổ chức dịch vụ bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

Tuy nhiên, trong trường hợp đã quá thời gian kháng cáo thì vẫn có thể thực hiện kháng cáo quá hạn. Việc này sẽ được xem xét bởi Hội đồng Thẩm phán cấp phúc thẩm gồm 03 Thẩm phán quyết định.

Kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm cần những giấy tờ gì?

  • Đơn kháng cáo ly hôn với đầy đủ các nội dung chính như: Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo; thông tin của người kháng cáo; kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật; lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo; chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.
  • Bản án sơ thẩm;
  • Hồ sơ nhân thân của người nộp đơn;
  • Tài liệu và chứng cứ để chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Nơi nộp đơn kháng cáo quyết định ly hôn sơ thẩm

Đơn kháng cáo phải được gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo để xem xét thụ lý.

Nếu đơn được Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận thì sẽ thông báo cho người kháng cáo biết để họ nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm. Những đương sự liên quan phải nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án. Trường hợp được miễn nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm thì không cần đóng án phí. Nộp tạm ứng án phí sau khi hết thời hạn thì trong vòng 03 ngày kể từ ngày nộp phải có văn bản trình bày lý do chính đáng để được xem xét thực hiện kháng cáo quá hạn.

Trên đây là những thông tin về việc kháng cáo quyết định ly hôn sơ thẩm, nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.


Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968