Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Quy định về kết hôn trái pháp luật như thế nào?

Luật Sư Quang Liêm
4 Tháng Năm, 2019

Những trường hợp kết hôn nhưng vi phạm những điều kiện khi kết hôn gọi là kết hôn trái pháp luật. Vậy theo Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về những trường hợp được cho là kết hôn trái pháp luật?

kết hôn trái pháp luật

Kết hôn trái pháp luật là gì?

Khi hai người nam và nữ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nhựng không đủ điểu kiện trong các quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014 gọi là kết hôn trái pháp luật. Vì thế, các trường hợp làm trái với điều kiện kết hôn sẽ bị Tòa tuyên hủy.

Những trường hợp kết hôn trái pháp luật

Những trường hợp kết hôn trái pháp luật bao gồm:

  • Kết hôn do bị cưỡng ép, bị lừa dối;
  • Chưa đủ tuổi để kết hôn;
  • Kết hôn với người đang có vợ hoặc có chồng;
  • Kết hôn với người mất năng lực hành vi;
  • Kết hôn giữa những người có cùng dòng máu trực hệ hoặc có họ hàng trong phạm vi ba đời;
  • Kết hôn giữa cha, mẹ nuôi và con nuôi;
  • Kết hôn giữa những người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
  • Lợi dụng việc kết hôn để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có mục đích khác nhằm trục lợi.

Kết hôn trái pháp luật sẽ được giải quyết như thế nào?

Trường hợp kết hôn do bị cưỡng ép hoặc bị lừa dối

Theo quy định Luật Hôn nhân gia đình, nếu người bị cưỡng ép hay bị lừa dối vẫn chấp nhận sống chung thì sẽ không quyết định hủy hôn. Nhưng nếu phát sinh mâu thuẫn sau này thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn thep quy định của pháp luật.

Việc hủy kết hôn trái pháp luật ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của của những đương sự liện quan, vì thế các hệ quả sau khi Tòa án tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật được giải quyết như sau:

1. Về quan hệ vợ chồng

Pháp luật chưa bao giờ thừa nhận hai người kết hôn trái pháp luật là vợ chồng, vì thế, ở khía cạnh pháp lý giữa họ không hề phát sinh quan hệ vợ chồng

2. Về tài sản

  • Tài sản riêng: nếu giấy chứng nhận tài sản riêng thì tài sản đó sẽ được công nhận là tài riêng. Trường hợp không chứng minh được sẽ được xem là tài sản chung.
  • Tài sản chung: tài sản chung sẽ được thỏa thuận giữa hai bên sau đó tiến hành phân chia, nếu hai bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ phân chia theo quy định của Bộ luật Dân sự.

3. Về quan hệ gia đình

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con không phụ thuộc vào hôn nhân của cha mẹ có hợp pháp hay không. Tuy hai người không được công nhận vợ chồng vì kết hôn trái pháp luật nhưng vẫn là cha, mẹ của con chung.

Có thể thấy rằng kết hôn trái pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị hủy bỏ bởi Tòa án. Vì thế, chúng ta cần phải biết rõ những trường hợp bị cấm kết hôn để đảm bảo hôn nhân của mình đúng với quy định và được Pháp luật công nhận.

Nếu hiện tại bạn đang có những vấn đề về ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968