Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Hợp đồng hôn nhân là gì? Kết hôn theo hợp đồng có được công nhận hay không?

Luật Sư Quang Liêm
28 Tháng Chín, 2019

Hợp đồng hôn nhân không còn xa lạ đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. Bởi nhiều cặp nam nữ khi kết hôn thay vì đăng ký hôn nhân mà họ làm bản hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên. Vậy hợp đồng hôn nhân là gì? Kết hôn theo hợp đồng có được công nhận hay không? Mọi người cùng đọc các thông tin của bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Hợp đồng hôn nhân là gì

Hợp đồng hôn nhân là gì?

Hợp đồng hôn nhân được hiểu một cách đơn giản là bản hợp đồng trước khi kết hôn do các cặp đôi nam nữ tự đưa ra. Các thỏa thuận xoay quanh vấn đề hôn nhân liên quan tới: tài sản chung, tài sản riêng, quyền nuôi con và nhiều thỏa thuận khác khi một hoặc 2 bên muốn kết thúc bản hợp đồng.

Như các bạn đã biết, hôn nhân dựa trên tình yêu lứa đôi chứ không phải là sự gắn kết vì vật chất. Tuy nhiên, có nhiều cặp đôi làm hợp đồng hôn nhân về lợi ích vật chất để tránh xảy ra các trường hợp tranh chấp khi xảy ra các tình huống xấu.

Theo pháp luật của Việt Nam thì không có bất cứ các quy định nào về hợp đồng hôn nhân. Trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có sự công nhận về việc thỏa thuận để xác lập tài sản chung của cặp vợ chồng. Mặc dù, trong pháp luật của nước Việt Nam không có những quy định của hợp đồng hôn nhân mà chỉ có các thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng.

Nội dung của thỏa thuận tài sản của vợ chồng gồm có: xác định tài sản chung, tài sản riêng, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản. Cùng với các điều kiện và thủ tục phân chia tài sản,…

Kết hôn theo hợp đồng có được công nhận hay không?

Nhiều bạn trẻ thắc mắc kết hôn theo hợp đồng hôn nhân có vi phạm pháp luật hay có được công nhận hay không? Theo quy định tại Điều 47 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ chồng chỉ có thỏa thuận chung về tài sản. Thỏa thuận là văn bản có công chứng hoặc đã được chứng thực kể từ ngày đăng ký kết hôn.

Thỏa thuận về chế độ tài sản của 2 vợ chồng chủ yếu nội dung về phân chia tài sản chung và riêng của vợ chồng. Như vậy, nếu kết hôn theo hợp đồng hôn nhân theo mục đích trục lợi hoặc kết hôn giả theo hợp đồng hôn nhân thì sẽ không được công nhận và là hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với trường hợp vợ chồng kết hôn giả sẽ không được pháp luật công nhận mà còn bị xử phạt hành chính vì trục lợi không nhằm xây dựng gia đình. Nếu cặp vợ chồng nào kết hôn vì trục lợi để xuất cảnh hoặc nhập quốc tịch Việt Nam thì sẽ bị phạt hành chính từ 10 triệu tới 20 triệu đồng.

Để hiểu rõ hơn về hợp đồng hôn nhân là gì và những thủ tục cần thiết của các cặp vợ chồng muốn ly hôn thì các bạn hãy liên hệ Văn phòng Luật sư Quang Liêm tại Tp.HCM. Với dịch vụ tư vấn thủ tục hôn nhân nhanh nhất sẽ giúp bạn tháo gỡ hết các vấn đề trên. Tại đây, đội ngũ luật sư hỗ trợ và tư vấn thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Văn phòng Luật sư Quang Liêm sẽ tư vấn tới mọi người Luật hôn nhân và gia đình; các thủ tục để làm hợp đồng trong thời gian nhanh nhất có thể.

Trên đây là những thông tin về hợp đồng hôn nhân là gì? Hy vọng rằng các thông tin hữu ích chia sẻ trên sẽ giúp ích cho nhiều bạn trẻ khi kết hôn theo hợp đồng hôn nhân và có những thỏa thuận phân chia tài sản.

Nếu bạn thắc mắc về ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm: Hình thức mang thai hộ là như thế nào?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968