Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Giải đáp: Mất giấy kết hôn có ly hôn được không?

Luật Sư Quang Liêm
20 Tháng Bảy, 2019

Ly hôn là trường hợp không ai muốn xảy đến. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp các cặp vợ chồng vẫn phải đi đến quyết định ly hôn để giải quyết các vấn đề giữa hai bên. Để làm thủ tục ly hôn, cần nhiều thủ tục và giấy tờ chứng minh để luật phát có thể chứng thực. Giấy đăng ký kết hôn là một trong số đó. Tuy nhiên, do nhiều lý do, nhiều cặp vợ chồng bị mất giấy đăng ký kết hôn. Câu hỏi đặt ra là “Mất giấy kết hôn có ly hôn được không?”. Cùng nghe giải đáp từ phía các luật sư nhé!

Mất giấy kết hôn có ly hôn được không

Thủ tục và quy trình ly hôn

Theo quy định tại khoản 1 điều 52 bộ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “Vợ hoặc chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn”.

Trong Luật hôn nhân gia đình cũng có nêu rõ hai trường hợp ly hôn phổ biến: đó là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.

Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương tức là một trong 2 người vợ hoặc chồng đề nghị ly hôn mà không có sự đồng ý của bên còn lại. Trường hợp này khá phức tạp, và hình thức giảng hòa luôn được đưa ra đầu tiên.Trong các trường hợp tòa không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu vẫn có quyền kháng cáo lên các tòa án cấp trên.

Ly hôn thuận tình

Trường hợp thứ hai, ly hôn thuận tình, có nghĩa cả vợ và chồng đều đồng ý ly hôn. Trong trường hợp này nếu hỏi “Mất giấy kết hôn có ly hôn được không?” sẽ được giải đáp như sau:

Theo điều 55 bộ Luật hôn nhân gia đình có quy định về thuận tình ly hôn: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Có nghĩa là khi cả vợ và chồng đều đồng ý ly hôn, tòa án sẽ công nhận. Tuy nhiên yêu cầu chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết bao gồm:

Thứ nhất: Giấy đăng ký kết hôn bản chính

Thứ hai: Đơn yêu cầu ly hôn, có ký xác nhận của cả hai vợ chồng.

Thứ ba: Công chứng hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu của cả hai vợ chồng.

Thứ tư: Nếu hai vợ chồng đã có con, nộp bản sao công chứng giấy khai sinh của con.

Các giấy tờ trên sẽ được nộp tại tòa án nhân dân quận huyện tại nơi thường trú của một trong hai người.

Trường hợp mất giấy kết hôn phải làm sao?

Giấy đăng ký kết hôn là giấy tờ cần có để chứng minh quan hệ vợ chồng hợp pháp, như vậy tòa mới có thể giải quyết ly hôn giữa hai người. Trong trường hợp bị mất giấy đăng ký kết hôn, vợ hoặc chồng phải đến cơ quan mà hai người đã thực hiện đăng ký kết hôn để xin thực hiện thủ tục “đăng ký lại việc kết hôn”; hoặc xin cấp lại bản sao giấy đăng ký kết hôn.

Cơ quan hộ tịch sẽ yêu cầu hai vợ chồng điền tờ khai kèm theo nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn gốc.

Như vậy, với các tư vấn từ luật sư, chắc chắn các bạn đã trả lời được câu hỏi “mất giấy kết hôn có ly hôn được không?”. Hy vọng các giải đáp này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý nhanh chóng.

Nếu bạn thắc mắc các vấn đề ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm: Ly hôn nhưng không đăng ký kết hôn


Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Gọi ngay
0961.668.968