Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Có được phép đổi họ cho con sau ly hôn?

Luật Sư Quang Liêm
28 Tháng Mười Một, 2019

Rất nhiều cha mẹ có nhu cầu đổi họ cho con sau ly hôn. Pháp luật Việt Nam có quy định cụ thể về quyền thay tên đổi họ cho con sau khi ly hôn. Đó chính là những gì tôi sẽ chia sẻ đến bạn ở nội dung dưới đây.

đổi họ cho con sau ly hôn

Pháp luật quy định như thế nào về quyền đổi họ cho con sau ly hôn?

Căn cứ điều 27, Bộ luật Dân sự mới năm 2015 với nội dung mọi cá nhân đều có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ tên đối với một số trường hợp sau: Họ tên đang sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn, đồng thời gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người đó; có quyền yêu cầu thay đổi họ cho con từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại…

Thêm một lưu ý nữa tôi muốn bạn cần nắm rõ đó là việc đổi họ cho con sau ly hôn còn phải dựa vào khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP nghị định hướng dẫn luật hộ tịch 2014:

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Do đó, để đổi họ và tên cho con, trước hết bạn cần tuân thủ theo quy định của pháp luật. Sau đó, bạn cần nộp đầy đủ các giấy tờ sau đây:

  • Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký việc thay đổi hộ tịch (theo mẫu), trong đó cần phải thể hiện sự đồng ý của chồng cũ về việc bạn đang muốn đổi họ cho con;
  • Bản chính giấy khai sinh của con;
  • Các loại giấy tờ làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…)

Lưu ý: Giả sử tình huống người vợ đang muốn đổi tên cho con mình và đang cần sự đổng ý từ phía người chồng. Tuy nhiên vì lý do nào đó mà không thể liên lạc được với người chồng thì cũng không thể đổi tên cho con, trừ khi tòa án tuyên bố người chồng đã chết.

Hướng dẫn thủ tục thay đổi họ cho con sau khi ly hôn

Thủ tục thay đổi họ cho con sau ly hôn cần được thực hiện theo quy trình dựa vào Điều 28 Luật Hộ tịch năm 2014:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã

Nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan lên UBND cấp xã.

Bước 2:  UBND cấp xã tiếp nhận và giải quyết

Thời hạn giải quyết hồ sơ là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ. Nếu cần phải xác minh thì thời hạn tối đa 06 ngày.

Trường hợp nhận thấy việc thay đổi họ cho con của người yêu cầu là có cơ sở và hoàn toàn phù hợp với quy định thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi vào Sổ hộ tịch, người yêu cầu sẽ ký vào Sổ hộ tịch, sau đó báo cáo với Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Nếu thực hiện đăng ký thay đổi họ cho con không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì UBND cấp xã cần thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến UBND nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Lệ phí làm thủ tục: Toàn bộ lệ phí thay đổi, cải chính hộ tịch tại UBND cấp xã hiện nay sẽ do địa phương tự quy định.

Có được phép đổi họ cho con sang họ người chồng mới sau khi ly hôn?

Nhiều phụ nữ sau khi ly hôn và dành được quyền nuôi con, sau một thời gian họ có chồng mới nên người phụ nữ này muốn thay đổi họ tên của con với chồng cụ thành họ của chồng hiện tại. Tuy nhiên, muốn thay đổi họ tên chon con cần phải tuân theo quy định pháp luật.

Nếu bạn muốn thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch trình bày rằng cần phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và phải được thể hiện trong Tờ khai; đặc biệt với người từ đủ 9 tuổi trở lên còn phải có sự đồng ý của người đó.

Nếu bạn thắc mắc về ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm:

Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly hôn

Mất giấy CMND có ly hôn được không?


Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968