Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Đăng ký kết hôn ở nhà trai hay nhà gái và những thủ tục cần biết

Luật Sư Quang Liêm
22 Tháng Chín, 2019

Bên cạnh việc tổ chức đám cưới thì việc làm thủ tục đăng ký kết hôn là điều quan trọng cần được thực hiện khi cả 2 quyết định đi tới hôn nhân. Nhiều người không khỏi thắc mắc về các giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị cũng như địa điểm đăng ký kết hôn. Vậy đăng ký kết hôn ở nhà trai hay nhà gái, điều kiện đăng ký kết hôn là gì? Bạn hãy đến với những chia sẻ của chúng tôi dưới đây.

đăng ký kết hôn ở nhà trai hay nhà gái

Đăng ký kết hôn ở nhà trai hay nhà gái?

Đây có lẽ là câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan tâm của các cặp uyên ương, nhất là đối với những cặp vợ chồng nội ngoại ở xa nhau hàng trăm cây số. Theo quy định tại điều 17 của nhà nước và pháp luật Việt Nam đã ban hành thì đơn vị có thẩm quyền đăng ký kết hôn là UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của một trong hai bên nam/ nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

Như vậy, việc đăng ký kết hôn ở nhà gái hay nhà trai đều có thể được. Nếu 2 người thực hiện kết hôn mà cư trú ở cùng xã thì việc đăng ký kết hôn không cần quá nhiều giấy tờ phức tạp. Ngược lại, nếu 2 người có hộ khẩu thường trú khác xã thì người còn lại cần có giấy giới thiệu của đơn vị có thẩm quyền đến xã vợ hoặc chồng để đăng ký kết hôn.

Giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn

Khi đến địa điểm đăng ký kết hôn thì cả 2 bên nam nữ đều phải có mặt. Bên cạnh đó, các cặp đôi cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau:

  • Bản chính hộ khẩu  hoặc bản sao công chứng.
  • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân còn hiệu lực.
  • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của xã, phường, thị trấn nơi cư trú.
  • Giấy chứng nhận ly hôn của toà án nếu đã kết hôn 1 hoặc nhiều lần.

Khi đến địa điểm đăng ký, đại diện UBND xã yêu cầu 2 bên cho biết ý muốn kết hôn của mình. Nếu cả 2 bên đồng ý, cán bộ tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành ghi thông tin của vợ và chồng vào trong sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận kết hôn.

Sau khi cán bộ tư pháp ghi đầy đủ thông tin và giấy chứng nhận kết hôn sẽ đưa cho 2 bên nam nữ ký vào. Đồng thời, cán bộ cung cấp cho cả 2 một bản chính giấy chứng nhận kết hôn và bản sao theo yêu cầu. Các giấy tờ này bạn sẽ được nhận ngay sau khi cán bộ tư pháp vào sổ đăng ký kết hôn xong, thường là thời gian trong vòng 1 – 2 ngày.

Điều kiện để đăng ký kết hôn

Để được đăng ký kết hôn thì nam phải đủ từ 20 tuổi trở lên và nữ từ 18 tuổi trở lên. Kết hôn phải là do cả 2 bên tự nguyện và không bị ép buộc hay thuộc các trường hợp cấm kết hôn của nhà nước gồm:

  • Người đang có vợ, có chồng.
  • Người mất năng lực hành vi pháp lý, dân sự.
  • Những người có cùng dòng máu trực hệ.
  • Những người có họ hàng trong phạm vi ba đời.
  • Là cha, mẹ nuôi với con nuôi.
  • Hôn nhân đồng giới.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về vấn đề đăng ký kết hôn ở bên nhà trai hay nhà gái. Những thông tin trên cũng đã giúp bạn nắm được những điều kiện, giấy tờ, thủ tục cần tuân thủ khi đăng ký kết hôn.

Nếu bạn thắc mắc về thủ tục ly hôn nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm: Chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968