Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Có thể ủy quyền luật sư giải quyết ly hôn không?

Luật Sư Quang Liêm
13 Tháng Mười Một, 2019

Có thể ủy quyền luật sư giải quyết ly hôn không là điều rất nhiều người quan tâm. Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy ra nhưng nếu cả hai đã không thể hàn gắn để chung sống cùng nhau thì chắc chắn ly hôn sẽ là “giải thoát” cho cả hai. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều thời gian hoàn thành mọi thủ tục ly hôn hoặc khi một trong hai người ở cách xa nhau, họ thường nghĩ đến việc ủy quyền luật sư giải quyết chuyện ly hôn.

Có thể ủy quyền luật sư giải quyết ly hôn

Có thể ủy quyền luật sư giải quyết ly hôn không?

Trích nội dung Khoản 3 Điều 73, bộ luật tố tụng dân sự 2004:

Người đại diện theo uỷ quyền được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

Vì vậy, đối với việc làm các thủ tục hồ sơ ly hôn, bạn không được phép ủy quyền cho luật sư thay mặt bạn giải quyết vấn đề ly hôn. Trường hợp bạn không thể xuất hiện tại tòa để tham gia xét xử công khai, thì bạn cần làm đơn để tòa xử vắng mặt. Khi ấy tòa án sẽ xem xét trường hợp của bạn sau đó áp dụng xét xử theo các thủ tục chung.

Đợi đã, còn một vấn đề nữa rất quan trọng tôi muốn bạn chú ý khi làm thủ tục ly hôn, đó là để giúp tòa xử lý nhanh đơn ly hôn của vợ chồng bạn, thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ gồm có:

· Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin ly hôn.

· Chuẩn bị bản sao Giấy CMND hoặc Hộ chiếu và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

· Chuẩn bị bản chính giấy đăng ký kết hôn, nếu làm mất thì hãy nộp bản sao có xác nhận từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

· Nếu hai bạn đã có con chung thì chuẩn bị thêm bản sao giấy khai sinh của các con chung.

· Bản sao chứng từ về quyền sở hữu các món tài sản chung mà hai bên đang tranh chấp.

Quy trình làm thủ tục ly hôn nhanh nhất

Khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ đơn ly hôn, bạn sẽ thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn lên cơ quan Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng.

Bước 2: Tòa án tiến hành thụ lý giải quyết và thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án.

Bước 3: Bạn cần đóng tiền lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện. Sau đó, bạn nộp lại biên lai cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án tiến hành mở phiên họp công khai giải quyết đơn ly hôn của vợ chồng bạn.

Bước 5: Tòa án chính thức công bố quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Về thời hạn giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn sẽ rơi vào khoảng 2-3 tháng.

Để giúp tòa án xử lý đơn ly hôn của vợ chồng bạn nhanh nhất thì cần đảm bảo những điều sau đây:

· Cả hai hãy thống nhất từ trước quyền và nghĩa vụ nuôi con sau ly hôn.

· Cả hai hãy thống nhất việc phân chia tài sản chung của cả hai, nghĩa vụ trả nợ cho các món nợ chung của cả hai (nếu có).

· Nếu có tài sản riêng của chồng hoặc vợ thì người đó cần phải có đầy đủ giấy tờ xác nhận đó là tài sản riêng.

Nếu vợ chồng bạn đã thống nhất xong hết 3 yếu tố trên thì tòa án sẽ giải quyết đơn ly hôn nhanh hơn việc cả hai vẫn còn đang trong tình trạng tranh chấp tài sản chung, cũng như tranh chấp quyền và nghĩa vụ nuôi con sau ly hôn.

Tóm lại khi đang làm thủ tục đơn xin xin ly hôn, bạn hãy toàn tâm toàn ý chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và cả hai hãy thống nhất quyền và nghĩa đôi bên sau khi ly hôn, chú ý là không thể ủy quyền luật sư giải quyết ly hôn.

Nếu bạn thắc mắc về thủ tục ly hôn nhanh hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm:

Ly thân có nên báo cáo với tòa án không?


Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968