Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Hôn nhân có được ly thân vĩnh viễn không?

Luật Sư Quang Liêm
11 Tháng Mười Một, 2019

Hiện nay có rất nhiều người quan tâm vấn đề hôn nhân có được ly thân vĩnh viễn không? Bởi ly thân là việc hai vợ chồng không sống cùng nhau, không ăn chung, ở chung, đồng thời không sinh hoạt vợ chồng. Sẽ ra sao nếu tôi nói với bạn rất nhiều người hiện nay chưa thật sự hiểu đúng về vấn đề ly thân tại Việt Nam.

có được ly thân vĩnh viễn không

Ly thân là gì?

Thực tế hiện nay chưa có định nghĩa cụ thể về ly thân. Nhưng bạn hoàn toàn có thể hiểu nôm na khái niệm ly thân là việc vợ chồng sẽ tách ra sống riêng, không còn sinh hoạt chung với nhau. Nhiều cặp vợ chồng quyết định chọn ly thân để giảm thiểu mâu thuẫn trong cuộc sống. Dựa vào khoảng thời gian ly thân, đối phương sẽ suy ngẫm về cuộc hôn nhân để quyết định có cho nhau cơ hội làm lại từ đầu để sống hòa hợp với nhau.

Đợi đã, tôi muốn làm sáng tỏ với bạn một điều về khái niệm ly thân. Khi ly thân sẽ không chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng, cả hai vẫn còn đầy đủ các quyền và nghĩa vụ với nhau về con cái và tất cả tài sản chung.

Vậy hôn nhân có được ly thân vĩnh viễn không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, để tôi giải thích cho bạn thêm một vấn đề có thể bạn chưa biết về ly thân. Cụ thể, tại nước ta, ly thân là chế định không được pháp luật thừa nhận. Do vậy, nếu muốn ly thân thì giữa vợ và chồng sẽ tự thỏa thuận với nhau mà không cần làm bất kì thủ tục nào khác.

Chính vì thế, hôn nhân có được ly thân vĩnh viễn không là vẫn được bởi vì ly thân không được pháp luật thừa nhận, đây là vấn đề giữa vợ và chồng tự thương lượng với nhau. Sau đó, cả hai hoặc là quyết định quay lại với nhau hoặc là tiến tới ly hôn hoặc cứ tách riêng ra sống như vậy đến cuối đời. Nhưng hãy chú ý ly thân không làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa hai người với nhau.

Cần làm gì để bảo vệ quyền lợi bản thân trước và trong khi ly thân?

Do ly thân là việc giữa vợ và chồng tự thương lượng, thống nhất với nhau sau đó mới đưa ra quyết định cuồi cùng về việc nuôi dạy con cái, chu cấp cho con cái, phân chia tài sản chung. Do đó, để đảm bảo quyền lợi bản thân trước và trong khi ly thân, bạn cần chú ý một số điều sau đây:

Trước khi tiến hành ly thân, cả hai hãy thương lượng và thống nhất thời gian ly thân. Sau đó là vấn đề phân chia tài sản chung trong thời kỳ ly thân, trách nhiệm của mỗi bên với con cái chung của hai người. Tất cả những thống nhất này nên trình bày dưới dạng văn bản có chữ kỹ của cả hai.

Trong thời kỳ ly thân, nếu bạn có tạo ra được tài sản riêng, bạn cần giữ lại các chứng cứ chứng minh tài sản đó không có bất kỳ sự đóng góp nào của đối phương. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi của bạn nếu sau này phải phân chia tài sản trong ly hôn.

Đồng thời, nếu đối phương không thực hiện đúng những điều mà cả hai đã thỏa thuận trong văn bản thống nhất quyền và nghĩa vụ trong gian ly thân thì bạn hãy giữ lại đầy đủ các bằng chừng ấy để sau này nếu xảy ra ly hôn thì bạn sẽ có nhiều quyền lợi.

Cân nhắc thời gian ly thân

Thêm một vấn đề nữa tôi muốn giải thích cho bạn đó là theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì ly thân không phải là căn cứ ly hôn. Tuy nhiên, ly thân vẫn được xem xét là cơ sở chứng minh giữa vợ chồng đang có mâu thuẫn kéo dài, không thể tiếp tục sống chung với nhau, như vậy không thể đạt được mục đích hôn nhân.

Trước khi ly thân, cả hai nên thống nhất thời gian ly thân. Sau cột mốc đó, hoặc là quay lại với nhau hoặc ly hôn. Bởi nếu không thống nhất mốc thời gian thì cả hai sẽ mãi còn đừng trong mối quan hệ hôn nhân, cả hai sẽ vẫn có quyền và nghĩa vụ theo luật hôn nhân và gia đình.

Như bạn thấy đấy, từ thắc mắc hôn nhân có được ly thân vĩnh viễn không đã cho bạn thấy rằng ly thân là thỏa thuận thống nhất giữa vợ và chồng, không cần phải báo cáo với chính quyền vì hiện nay chưa có quy định về luật ly thân tại nước ta.

Hy vọng với những chia sẻ mà tôi mang đến trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ly thân để có những quyết định, thống nhất sao cho bảo đảm quyền lợi, nghĩa vụ của bạn và đối phương trong thời gian ly thân.

Nếu bạn thắc mắc về thủ tục ly hôn nhanh hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Xem thêm:

Ly thân có nên báo cáo với tòa án không?

Ly thân bao lâu thì được ly hôn?


Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968