Banner Ly Hôn Nhanh Nhất

Giải đáp thắc mắc cách tách hộ khẩu khi ly hôn

Luật Sư Quang Liêm
7 Tháng Tám, 2019

Sau khi ly hôn, quan hệ vợ chồng sẽ chấm dứt, mọi thứ không còn liên quan đến nhau nữa. Tuy nhiên có một vấn đề khá đau đầu mà nhiều cặp vợ chồng sau khi ly hôn gặp phải đó chính là vấn đề tách hộ khẩu khi ly hôn. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn.

Tách hộ khẩu khi ly hôn

Điều kiện tách hộ khẩu

Như mọi người cũng đã biết, quy định của pháp luật Việt Nam thì sổ hộ khẩu gia đình là một tài liệu sử dụng làm căn cứ để xác định việc đăng ký hộ khẩu thường trú của từng gia đình. Đây là một phương thức quản lý nhân khẩu và việc cư trú của cơ quan chính quyền.

Hiện nay, sổ hộ khẩu đã không còn liên quan đến quyền lợi về tài sản hay việc làm như trước kia. Khi tuyên bố ly hôn, Toà án chỉ đề cập đến vấn đề chấm dứt quan hệ vợ chồng chứ không đề cập đến vấn đề cư trú sau ly hôn.

Chính vì thế, vấn đề cư trú là do hai bên tự quyết định theo luật cư trú. Căn cứ theo quy định tại điều 27, luật cư trú năm 2006 thì điều kiện tách hộ khẩu như sau:

Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu sẽ bao gồm người có đủ năng lực hành vi dân sư và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu

Những người đã nhập vào sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 3 điều 25 và khoản 2 điều 26 của luật cư trú 2006, được chủ hộ đồng ý tách hộ khẩu bằng văn bản kèm theo

Qua đó, ta cũng có thể thấy, việc tách hộ khẩu chỉ được tiến hành do chính người có nhu cầu tách thực hiện. Không một ai có quyền đơn phương làm thủ tục tách sổ hộ khẩu cho người khác sau khi ly hôn.

Tuy vậy, nhưng tại điều 23 luật cư trú cũng đã quy định: “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú”. Dựa vào điều này, bạn cũng có thể tách sổ hộ khẩu sau ly hôn.

Thủ tục tách hộ khẩu khi ly hôn

Sau khi ly hôn, vợ hoặc chồng thay đổi chỗ ở hợp pháp khác, không còn sinh sống thường xuyên, không có thời hạn tại nơi đã đăng ký thường trú thì chồng hoặc vợ cũ là người thay đổi chỗ ở phải làm thủ tục đổi nơi đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng. Nếu không tiến hành theo luật định, có thể bị xử phạt hành chính theo nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Thủ tục tách sổ hộ khẩu theo quy định hiện hành như sau:

Hồ sơ tách sổ hộ khẩu gồm: Sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02

Nơi nộp hồ sơ tách hộ khẩu: Đối với thành phố trực thuộc Trung ương, bạn cần nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã. Còn trường hợp các tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn trực thuộc huyện hay Công an thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Thời hạn giải quyết vấn đề này là khoảng 7 ngày làm việc, kể từ ngày mà cơ quan chính quyền nhận đủ hồ sơ và sẽ phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu của bạn. Trường hợp không giải quyết được, cơ quan đó phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do không tách được sổ hộ khẩu.

Ly hôn là đánh dấu việc chấm dứt mọi quan hệ vợ chồng. Một trong những rắc rối có thể xảy ra sau khi cuộc hôn nhân chấm dứt là việc tách hộ khẩu khi ly hôn. Hy vọng, qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc trong vấn đề về cư trú sau ly hôn.

Nếu bạn thắc mắc về thủ tục ly hôn nhanh hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0961 668 968 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, và tiết kiệm chi phí cho bạn.

Tham khảo thêm: Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ sau ly hôn


Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

0961.668.968